Công ty TNHH Kỹ thuật điện Thiên Thơ

Trang chủ » 6. Các bài viết về điện » 6.1 Dây & cáp điện » Vài dòng về các ký hiệu của dây dẫn trần AC, ACKP

Vài dòng về các ký hiệu của dây dẫn trần AC, ACKP


ACSR
Cũng như cách ngành nghề khác, dây và cáp điện cũng có các ký hiệu, các từ viết tắt thông dụng mà những người ít tiếp xúc thì cũng khó có thể biết được nó là cái gì. Thông thường các từ  viết tắt được tạo thành bằng cách ghép các ký tự đầu của cụm từ hoặc sử dụng các tên gọi tắt, các ký hiệu hóa học để ghép với nhau, tuy nhiên cũng có một số từ viết tắt được viết một cách “bất quy tắc”. “AC” hoặc “ACKP” có thể xem như một trong những trường hợp “bất quy tắc”đó. Trong một lần muốn tìm hiểu về nguồn gốc của nó, với sự hỗ trợ của internet, các từ điển và một số tiêu chuẩn về dây dẫn trần tôi xin mạo muội có vài dòng về các ký hiệu trên như sau.

Ký hiệu “ACKP” có dạng ban đầu là “ACKп”, đây là một ký hiệu về dây dẫn của Liên Xô cũ mà các công ty Điện lực trong nước đã quen sử dụng. “ACKп” thường được phát âm là “a-xê-ca-bi”, trong đó có ký tự “п” có thể gây

khó khăn cho việc ghi chép đánh máy, nhưng cách phát âm của nó lại giống ký tự “P”, vì vậy người ta thường viết “п” thành “P” cho dễ viết, dễ đánh máy. Và cách phát âm “a-xê-ca-bi”(ACKп) cũng thay đổi thành “a-xê-ca-bê” (ACKP). Do đó “ACKP” và  “ACKп” là có nghĩa như nhau.

“ACKп” gồm có hai phần, phần thứ nhất là “AC”, phần thứ hai là “Kп”

AC” là ký hiệu được viết tắt từ cụm từ  tiếng Nga “Алюминиевая усиленная Cталь проводника”, trong đó “A” được viết tắt cho từ “Алюминиевая”, tra tự điển có nghĩa tiếng Việt là “nhôm”; “C” được viết tắt cho từ “Cталь” có nghĩa tiếng Việt là “thép”. Cụm từ “Алюминиевая усиленная Cталь проводника” tạm dịch sang tiếng Việt là “Dây nhôm lõi thép tăng cường”.

Kп” là ký hiệu được viết tắt từ cụm từ  tiếng Nga “коррозийный противо”, tra tự điển có nghĩa tiếng Việt là “chống gỉ”.

Người ta ghép ký hiệu“AC” và “Kп” lại với nhau thành “ACKп” thành ký hiệu viết tắt cho cụm từ “ Алюминиевая усиленная Cталь проводника, коррозийный противо”, có nghĩa tiếng Việt là  “Dây nhôm lõi thép tăng cường, chống gỉ”. Đây chính là loại dây AC có bôi mỡ chống gỉ ký hiệu là “ACKP hoặc “AsKP” mà ở nước ta thường dùng.

Ngày nay, người ta thường dùng ký hiệu “As” có nghĩa như “AC” để thay thế “AC”. Trong đó “As” có lẽ được viết tắt cho hai thành phần chính của dây là Aluminum và Steel, và nó cũng được hiểu là “Dây nhôm lõi thép tăng cường”. Ký hiệu “As” được viết tắt theo tiếng Anh nên có lẽ dễ được nhiều người nhớ hơn là “AC” viết tắt theo tiếng Nga. Do đó “AsKP” cũng thường được dùng và cũng có nghĩa như “ACKP” hoặc “ACKп”.

Các tiêu chuẩn dây của Mỹ thường sử dụng ký hiệu “ACSR” cho Dây nhôm lõi thép tăng cường. “ACSR” được viết tắt từ cụm từ “Aluminum Conductor Steel Reinforced”. “ACSR” có thể được nhận dạng có mỡ và độ bao phủ  của mở bằng các ký hiệu “ACSR/LZ”, “ACSR/MZ”, “ACSR/HZ”. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp ký hiệu “ACSR” được dùng chung cho cả loại có bôi mỡ và không bôi mỡ chống gỉ, khi dây có bôi mỡ người ta đề cập các thông số về mỡ trong bảng mô tả kỹ thuật cụ thể mà không đưa vào ký hiệu của dây. Ký hiệu “ACSR” không những được đề cập trong các tiêu chuẩn Mỹ mà nhiều khu vực khác trên thế giới người mua hay người sử dụng đều sử dụng. ACSR thể xem là ký hiệu có tính phổ thông nhất hiện nay cho loại dây dẫn nhôm lõi thép.

Tóm lại: Đối với Dây nhôm lõi thép tăng cường có bôi mỡ chống gỉ thì các ký hiệu như “ACKP”, “AsKP” và ACKп là có nghĩa như nhau. Đối với dây không bôi mỡ thì các ký hiệu “AC”, “As” là có nghĩa như nhau. Ký hiệu “ACSR” có khi được nhận biết và phân biệt cấp độ mỡ bằng các ký hiệu “ACSR/LZ, ACSR/MZ, ACSR/HZ, tuy nhiên trong nhiều trường hợp “ACSR” được dùng cho cả trường hợp có bôi mỡ và không bôi mỡ, việc bôi mỡ được đề cập bảng mô tả kỹ thuật cụ thể chứ không thể hiện trong ký hiệu của dây./.

Đoàn Phú Mỹ, 8/2011
—————————————————————————————-
Đề nghị nghi nguồn “http://dayvacapdien.wordpress.com” khi copy đăng lại bài viết này


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: